Xác định tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả

CÔNG TY LUẬT NAM LONG VÀ CỘNG SỰ
Điện thoại: (04) 62 54 56 58 - Hotline: 0964 125 668
Email: luatnamlong@gmail.com / info@luatnamlong.com

--------------------------------------------------------------------------------------------------

        Câu hỏi:

       Chào luật sư! 
       Mong luật sư giải đáp cho em sự khác biệt giữa tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả là gì? Em sáng tác ra một bài thơ vậy em có phải là chủ sở hữu quyền tác giả với tác phẩm đó không?
     
       Trả lời:
       
       Chào bạn!
       Công ty Luật Nam Long trả lời bạn như sau:

      Thứ nhất: sự khác biệt giữa tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả

- Theo quy định của pháp luật, tác giả là người trực tiếp sáng tạo ra một phần hoặc toàn bộ tác phẩm văn học, nghệ thuật và tác phẩm khoa học. cá nhân được bảo hộ quyền tác giả theo quy định của pháp luật Việt Nam có thể là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài, cụ thể tác giả bao gồm: các cá nhân người Việt Nam có tác phẩm được bảo hộ; Cá nhân người nước ngoài có tác phẩm được sáng tạo và thể hiện dưới hình thức vật chất nhất định tại Việt Nam; có tác phẩm được công bố lần đầu tiên ở Việt Nam; có tác phẩm được bảo hộ tại Việt nam theo các Điều ước quốc tế về quyền tác giả mà Việt Nam là thành viên.

- Chủ sở hữu quyền tác giả là tổ chức, cá nhân nắm giữ một, một số hoặc toàn bộ các quyền tài sản thuộc quyền tác giả. Chủ sở hữu quyền tác giả bao gồm: Tác giả (là chủ sở hữu toàn bộ hoặc một phần tác phẩm do mình sáng tạo, trừ trường hợp tác phẩm sáng tạo theo nhiệm vụ được giao hoặc theo hợp đồng); Các đồng tác giả (là chủ sở hữu chung tác phẩm do họ cùng sáng tạo, trừ trường hợp tác phẩm sáng tạo theo nhiệm vụ được giao hoặc theo hợp đồng); Các cơ quan, tổ chức giao nhiệm vụ cho tác giả (là chủ sở hữu toàn bộ hoặc một phần tác phẩm do tác giả tạo ra theo nhiệm vụ mà cơ quan hoặc tổ chức giao); Cá nhân hoặc tổ chức giao kết hợp đồng sáng tạo với tác giả (là chủ sở hữu một phần hoặc toàn bộ tác phẩm do tác giả sáng tạo theo hợp đồng); Người thừa kế hợp pháp của tác giả (là chủ sở hữu tác phẩm được thừa kế trong trường hợp tác giả đồng thời là chủ sở hữu tác phẩm đó); Những người được chủ sở hữu tác phẩm chuyển giao các quyền của mình theo hợp đồng (là chủ sở hữu quyền được chuyển giao).

       Như vậy chủ sở hữu quyền tác giá có thể đồng thời là tác giả hoặc không đồng thời là tác giả. Trường hợp chủ sở hữu quyền tác giả và tác giả là 2 chủ thể khác nhau thì điểm khác biệt chủ yếu giữa hai đối tượng này là quyền tác giả: Tác giả luôn luôn có quyền nhân thân đối với tác phẩm; chủ sở hữu quyền tác giả chỉ có quyền tài sản và một số trường hợp có quyền công bố tác phẩm.

        Thứ hai, xác định tác giả, chủ sở hữu tác phẩm

Như đã phân tích ở trên, khi bạn là người trực tiếp sáng tạo ra toàn bộ hoặc một phần tác phẩm thì được coi là tác giả của tác phẩm đó. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể để xác định bạn có phải là chủ sở hữu quyền tác giả đối với các tác phẩm đó hay không. Nếu bạn sử dụng thời gian, tài chính, cơ sở vật  chất – kỹ thuật để tạo ra tác phẩm tức là vừa là người sáng tạo, vừa là nhà đầu tư tài chính để tạo ra tác phẩm thì bạn chính là tác giả đồng thời là chủ sở hữu quyền tác giả. Trường hợp bạn là người sáng tạo ra tác phẩm nhưng trên cơ sở nhiệm vụ được giao hoặc theo hợp đồng thì bạn không phải là chủ sở hữu quyền tác giả.

Trân trọng!

Bài viết liên quan:

Tư vấn về quyền tác giả, quyền liên quan
Tư vấn về quyền sở hữu công nghiệp

 
------------------o0o------------------
 
Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ:
 
+ Cách 1: Khách hàng vui lòng gọi  0964.125.668 để được hướng dẫn chi tiết.
 
+ Cách 2: Khách hàng điền đầy đủ thông tin ở cuối bài viết. Chúng tôi sẽ liên hệ lại khi nhận được yêu cầu.

 
Từ khóa: Luật Nam Long, Luật Nam Long và Cộng sự, Luật sư Nguyễn Huy Long, Luật sư Châu Thành Nam, Bản quyền, Tác giả, Chủ sở hữu quyền tác giả, tac gia, chu so huu quyen tac gia, ban quyen, xác định tác giả, xac dinh tac gia, xac dinh chu so huu quyen tac gia, xác định chủ sở hữu quyền tác giả

Liên hệ - dịch vụ

Tên:
Số điện thoại:
Email:
Tiêu đề:
Dịch vụ:
Nội dung:
Captcha:    
renew capcha
 

Tin liên quan

Quyền tác giả được bảo hộ từ thời điểm đăng ký với Cục bản quyền có đúng không?
Với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, Luật Nam Long và Cộng sự sẵn sàng cung cấp cho Quý khách những dịch vụ tư vấn chất lượng và giải đáp các thắc mắc của quý vị và các bạn liên quan tới Quyền tác giả, Quyền liên quan.
 Tôi đang viết 1 tác phẩm truyện ngắn, tuy nhiên tôi muốn tác phẩm của tôi không bị người khác sao chép hoặc sửa chữa, xuyên tạc tác phẩm của tôi dưới mọi hình thức có được không? Tôi phải làm gì để bảo vệ tốt nhất quyền lợi của mình trước khi công bố truyện ngắn với truyền thông.