Quyền tác giả là gì?

CÔNG TY LUẬT NAM LONG VÀ CỘNG SỰ
Điện thoại: (04) 62 54 56 58 - Hotline: 0964 125 668
Email: luatnamlong@gmail.com / info@luatnamlong.com

--------------------------------------------------------------------------------------------------

        Không thể phủ nhận tầm quan trọng của các tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học đối với đời sống tinh thần của con người. Những sáng tác này có thể hình thành nhân cách, giáo dục lối sống, tư tưởng cho con người đặc biệt là trong xã hội công nghiệp, coi trọng vật chất nhưng lại lệ thuộc vào máy móc như hiện nay.

       Không những thế, khi công nghệ thông tin và công nghệ giải trí phát triển mạnh mẽ các tác phẩm này còn chứa đựng các giá trị thương mại, mang lại lợi nhuận cho chủ sở hữu, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và khoa học – kỹ thuật.


        Nhận thức được điều đó, pháp luật Việt Nam đã xây dựng hệ thống các quy phạm pháp luật để bảo hộ Quyền tác giả. Cụ thể các văn bản pháp luật chủ yếu điều chỉnh các quan hệ pháp luật về quyền tác giả hiện nay bao gồm:

- Bộ luật Dân sự 2005;

- Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009);

- Nghị định 100/CP ngày 21/9/2006 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Dân sự, Luật Sở hữu trí tuệ về quyền liên quan và quyền liên quan (được sửa đổi bởi Nghị định 85/CP ngày 20/9/2011);

- Quyết định số 88/2006/QĐ-BVHTT ngày 17 tháng 10 năm 2006 của Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thông tin về việc ban hành các  mẫu tờ khai, giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan, quyền liên quan;;

- Nghị quyết 69/NQ-CP ngày 27/12/2010 về việc đơn giản hoá thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch;

- Thông tư 29/2009/TT-BTC ngày 10/2/2009 quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan.


        Theo đó, Quyền tác giả dưới các góc độ khác nhau được hiểu như sau:

        * Theo nghĩa khách quan: Quyền tác giả được hiểu là tổng hợp các quy phạm pháp luật về quyền tác giả nhằm xác nhận và bảo vệ quyền của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, xác định nghĩa vụ của các chủ thể trong việc sử dụng các tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học; quy định trình tự thực hiện và bảo vệ các quyền đó khi có hành vi xâm phạm.

       Với ý nghĩa này, quyền tác giả chính là pháp luật quyền tác giả với những quy định về: tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, các tác phẩm được bảo hộ, nội dung quyền tác giả, các trường hợp giới hạn quyền tác giả, thời hạn bảo hộ, các hành vi xâm phạm quyền tác giả, các biện pháp bảo vệ quyền tác giả.


        * Theo nghĩa chủ quan: Quyền tác giả là tổng hợp các quyền, nghĩa vụ của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả và các chủ thể có liên quan khác.

        * Theo nghĩa là quan hệ pháp luật: Quyền tác giả chính là các quan hệ xã hội trong việc tạo ra, sử dụng về quyền tác giả đước các xác lập giữa tác giả với chủ sở hữu quyền tác giả; giữa tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả với các chủ thế khác thông qua các tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học.

        => Tóm lại, hiểu theo nghĩa chung nhất, Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với văn học, nghệ thuật, khoa học do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu 

Bài viết liên quan:

Xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ 
Có bắt buộc đăng ký nhãn hiệu hay không
BIện pháp bảo vệ nhãn hiệu
- Có được đặt tên thương mại khác với tên doanh nghiệp không?
 
------------------o0o------------------
 
Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ:
 
+ Cách 1: Khách hàng vui lòng gọi  0964.125.668 để được hướng dẫn chi tiết.
 
+ Cách 2: Khách hàng điền đầy đủ thông tin ở cuối bài viết. Chúng tôi sẽ liên hệ lại khi nhận được yêu cầu.
Từ khóa: Quyền tác giả là gì, quyen tac gia la gi, quyen tac gia, khai niem quyen tac gia, khái niệm quyền tác giả, quyền tác giả, tư vấn quyền tác giả, tu van quyen tac gia

Liên hệ - dịch vụ

Tên:
Số điện thoại:
Email:
Tiêu đề:
Dịch vụ:
Nội dung:
Captcha:    
renew capcha
 

Tin liên quan

Quyền tác giả được bảo hộ từ thời điểm đăng ký với Cục bản quyền có đúng không?
Với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, Luật Nam Long và Cộng sự sẵn sàng cung cấp cho Quý khách những dịch vụ tư vấn chất lượng và giải đáp các thắc mắc của quý vị và các bạn liên quan tới Quyền tác giả, Quyền liên quan.
 Tôi đang viết 1 tác phẩm truyện ngắn, tuy nhiên tôi muốn tác phẩm của tôi không bị người khác sao chép hoặc sửa chữa, xuyên tạc tác phẩm của tôi dưới mọi hình thức có được không? Tôi phải làm gì để bảo vệ tốt nhất quyền lợi của mình trước khi công bố truyện ngắn với truyền thông.