Hành vi sao chép tác phẩm không xâm phạm quyền tác giả

CÔNG TY LUẬT NAM LONG VÀ CỘNG SỰ
Điện thoại: (04) 62 54 56 58 - Hotline: 0964 125 668
Email: luatnamlong@gmail.com / info@luatnamlong.com

--------------------------------------------------------------------------------------------------
   HÀNH VI SAO CHÉP TÁC PHẨM KHÔNG XÂM PHẠM QUYỀN TÁC GIẢ
 
     Câu hỏi:
     Mọi hành vi sao chép tác phẩm mà không xin phép cũng không trả tiền nhuận bút, thù lao cho tác giả đều là hành vi xâm phạm quyền tác giả đúng không?
    Cảm ơn luật sư giải đáp!
 
    Trả lời:


     Chào bạn!
     Với câu hỏi của bạn, Luật Nam Long trả lời bạn như sau:
     
    Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả được pháp luật trao những quyền mang tính độc quyền. Tuy nhiên pháp luật cũng bổ sung các quy định xác định giới hạn quyền tác giả giúp cho công chúng có thể khai thác, sử dụng tác phẩm vào mục đích nghiên cứu khoa học, giảng dạy, sử dụng riêng (các mục đích phi lợi nhuận) một cách dễ dàng, nâng cao khả năng tiếp cần của cộng đồng với các sản phẩm sáng tạo.  
      Hiện nay Luật sở hữu trí tuệ đã quy định cụ thể các trường hợp tổ chức, cá nhân được quyền sử dụng các tác phẩm đã công bố không phải xin phép cũng không phải trả tiền nhuận bút, thù lao (Điều 25) và các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao (Điều 26).
      Tuy nhiên việc sử dụng tác phẩm trong những trường hợp giới hạn quyền tác giả của các tổ chức, cá nhân phải đảm bảo không được làm ảnh hưởng đến việc khai thác bình thường tác phẩm, không gây phương hại đến các quyền của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả; phải thông tin, trích dẫn một cách phù hượp về tên tác giả, nguồn gốc, xuất xứ của tác phẩm. Pháp luật cũng giới hạn bản sao tác phẩm trong các trường hợp này ở số lượng một bản.
     Như vậy những hành vi sử dụng tác phẩm tuân thủ theo các quy định của pháp luật về giới hạn quyền tác giả, mặc dù không xin phép hoặc trả tiền nhuận bút, thù lao nhưng vẫn được coi là hợp pháp, không phải là hành vi xâm phạm quyền tác giả.

    Thân!


Bài viết liên quan:

THời điểm bảo hộ quyền tác giả
Điều kiện bảo hộ quyền tác giả
Xác định tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả 

 
------------------o0o------------------
 
Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ:
 
+ Cách 1: Khách hàng vui lòng gọi  0964.125.668 để được hướng dẫn chi tiết.
 
+ Cách 2: Khách hàng điền đầy đủ thông tin ở cuối bài viết. Chúng tôi sẽ liên hệ lại khi nhận được yêu cầu.

 
Từ khóa:  Hành vi xâm phạm quyền tác giả, xam pham quyen tac gia, sao chép tác phẩm, sao chep tac pham , quyen tac gia, quyền tác giả, bảo hộ quyền tác giả, bao ho quyen tac gia

Liên hệ - dịch vụ

Tên:
Số điện thoại:
Email:
Tiêu đề:
Dịch vụ:
Nội dung:
Captcha:    
renew capcha
 

Tin liên quan

Quyền tác giả được bảo hộ từ thời điểm đăng ký với Cục bản quyền có đúng không?
Với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, Luật Nam Long và Cộng sự sẵn sàng cung cấp cho Quý khách những dịch vụ tư vấn chất lượng và giải đáp các thắc mắc của quý vị và các bạn liên quan tới Quyền tác giả, Quyền liên quan.
 Tôi đang viết 1 tác phẩm truyện ngắn, tuy nhiên tôi muốn tác phẩm của tôi không bị người khác sao chép hoặc sửa chữa, xuyên tạc tác phẩm của tôi dưới mọi hình thức có được không? Tôi phải làm gì để bảo vệ tốt nhất quyền lợi của mình trước khi công bố truyện ngắn với truyền thông.