Điều kiện bảo hộ với giải pháp hữu ích


CÔNG TY LUẬT NAM LONG VÀ CỘNG SỰ
Điện thoại: (04) 62 54 56 58 - Hotline: 0964 125 668
Email: luatnamlong@gmail.com / info@luatnamlong.com

--------------------------------------------------------------------------------------------------
    ĐIỀU KIỆN BẢO HỘ ĐỐI VỚI GIẢI PHÁP HỮU ÍCH
     
     Câu hỏi:

 
     Luật sư có thể cho tôi biết Giải pháp hữu ích có phải là sáng chế hay không? Pháp luật quy định như thế nào về điều kiện bảo hộ đối với giải pháp hữu ích.
    Tôi chân thành cảm ơn!

    Trả lời:

     Chào bạn!
    Hiện nay, bên cạnh khái niệm sáng chế, Luật Sở hữu trí tuệ còn đề cập tới một khái niệm khác là “giải pháp hữu ích”.
    Về bản chất, Giải pháp hữu ích cũng chính là một sáng chế nhưng ở một trình độ thấp hơn và điều kiện yêu cầu bảo hộ cũng đơn giản hơn.
     Hiện nay, một sáng chế được bảo hộ dưới hình thức cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích nếu đó không phải là hiểu biết thông thường và phải đảm bảo tính mới cũng như khả năng áp dụng công nghiệp.

     - Tính mới của sáng chế được thể hiện ở việc chưa được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoăc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn đăng ký sáng chế hoặc trước ngày ưu tiên trong trường hợp đơn đăng ký sáng chế được hưởng quyền ưu tiên. Tuy nhiên một sáng chế không bị mất tính mới nếu đã được công bố trong thời hạn 6 tháng trước thời điểm nộp đơn đăng ký sáng chế thuộc các trường hợp: công bố không được phép của người có quyền đăng ký; người có quyền đăng ký công bố bằng báo cáo khoa học hoặc sáng chế được trưng bày tại triển lãm chính thức.

     - Khả năng áp dụng công nghiệp: sáng chế phải mang lại những lợi ích thực tiễn thông qua việc có thể thực hiện được việc chế tạo, sản xuất hàng loạt hoặc có thể áp dụng lặp đi lặp lại và thu được kết quả ổn định (các kết quả phải giống nhau và giống với kết quả nêu trong bản mô tả sáng chế).

     - Pháp luật không bắt buộc một Giải pháp hữu ích phải có trình độ sáng tạo. Tức là một giải pháp hữu ích không cần thiết phải là một bước tiến sáng tạo mà chỉ cần chứa đựng một sự cải tiến được tạo ra dựa trên sự suy luận của người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực kỹ thuật tương ứng. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo điều kiện đó không phải là hiểu biết thông thường.
     Quy định về Giải pháp hữu ích phù hợp với nhu cầu bảo hộ các sáng tạo kỹ thuật trong nước khi trình độ khoa học, kỹ thuật của Việt Nam còn thấp so với thế giới.

    Trân trọng!

Bài viết liên quan:
Luật sư đăng ký bảo hộ giải pháp hữu ích
Luật sư đăng ký bảo hộ sáng chế
Sáng chế, giải pháp hữu ích


 
------------------o0o------------------
 
Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ:
 
+ Cách 1: Khách hàng vui lòng gọi  0964.125.668 để được hướng dẫn chi tiết.
 
+ Cách 2: Khách hàng điền đầy đủ thông tin ở cuối bài viết. Chúng tôi sẽ liên hệ lại khi nhận được yêu cầu.
 
Từ khóa: Luật Nam Long, Luật Nam Long và Cộng sự, Luật sư Nguyễn Huy Long, Luật sư Châu Thành Nam, giải pháp hữu ích, điều kiện bảo hộ giải pháp hữu ích, giai phap huu ich, dieu kien bao ho gia phap huu ich

Liên hệ - dịch vụ

Tên:
Số điện thoại:
Email:
Tiêu đề:
Dịch vụ:
Nội dung:
Captcha:    
renew capcha
 

Tin liên quan

Đăng ký bảo hộ sáng chế và giải pháp hữu ích là công việc quan trọng để xây dựng thành công cơ chế bảo vệ quyền lợi cho người sáng chế, đưa ra giải pháp hữu ích. Đồng thời, khi đã thực hiện được các thủ tục trên nó còn là là chắn rủi ro pháp lý cho chủ nhân sáng chế trong thời kỳ hội nhập hiện nay....
Mẫu tờ khai đăng ký quyền liên quan và hướng dẫn ghi thông tin
Bằng Độc quyền sáng chế có giá trị tối đa là 20 năm. Trong khoảng thời gian này, vì nhiều lý do mà tên doanh nghiệp có thể bị thay đổi. Điều này đặt ra vấn đề làm thế nào để thay đổi thông tin về chủ sở hữu trên Bằng độc quyền sáng chế? Theo quy định tại Khoản 1 Điều 97 Luật Sở hữu trí tuệ, chủ văn...