Thắc mắc khi đăng ký kết hôn

CÔNG TY LUẬT NAM LONG VÀ CỘNG SỰ
Điện thoại: (04) 62 54 56 58 - Hotline: 0964 125 668
Email: luatnamlong@gmail.com / info@luatnamlong.com

--------------------------------------------------------------------------------------------------

THẮC MẮC KHI ĐĂNG KÝ KẾT HÔN
 
Câu hỏi: 
Xin chào luật sư. Thưa luật sư hiện nay tôi và vợ tôi vừa cưới nhau xong nhưng chưa làm thủ tục đăng ký hết hôn trong khi đó cả hai đều đang công tác tại một cơ quan đó là Chi cục thi hành án dân sư, vợ tôi là người có hộ khẩu ở ninh thuận còn tôi có hộ khẩu ở quảng bình nhưng cơ quan tôi lại năm trên địa bàn huyện miền núi của tỉnh Ninh Thuận vậy luật sư cho tôi hỏi: - vợ chồng tôi có thể đăng ký kết hôn tại địa phương mà cơ quan tôi đóng có được không và phải cần các loại giấy tờ nào? xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: 

Chào bạn!

Luật Nam Long xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ vào Điều 5, Nghị định  77/2001/NĐ-CP quy định:

"Điều 5: Thẩm quyền và thủ tục đăng ký kết hôn

1. Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Uỷ ban nhân dân cấp xã), nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của một trong hai bên, thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Trong trường hợp cả hai bên không có hộ khẩu thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú có thời hạn theo quy định của pháp luật về đăng ký hộ khẩu, thì ủy ban nhân dân cấp xã, nơi một trong hai bên đăng ký tạm trú có thời hạn, thực hiện việc đăng ký kết hôn.

2. Khi đăng ký kết hôn, các bên chỉ cần làm theo Tờ đăng ký kết hôn và xuất trình Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế.

Trong Tờ khai đăng ký kết hôn, các bên ghi bổ sung ngày, tháng, năm xác lập quan hệ vợ chồng hoặc chung sống với nhau như vợ chồng trên thực tế. Trong trường hợp vợ chồng không cùng xác định được ngày, tháng xác lập quan hệ vợ chồng hoặc chung sống với nhau như vợ chồng trên thực tế, thì cách tính ngày, tháng như sau:

Nếu xác định được tháng mà không xác định được ngày, thì lấy ngày 01 của tháng tiếp theo;

Nếu xác định được năm mà không xác định được ngày, tháng, thì lấy ngày 01 tháng 01 của năm tiếp theo."

Như vậy, trường hợp của bạn sẽ giải quyết như sau:

- Nếu bạn hoặc vợ bạn có đăng ký tạm trú tại địa phương nơi công tác thì có thể đăng ký kết hôn tại 1 trong 2 nơi đó. Trong trường hợp này khi đăng ký kết hôn, các bên chỉ cần làm theo Tờ đăng ký kết hôn và xuất trình Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế và giấy tạm trú.

- Nếu cả 2 không đăng ký tạm trú tại cơ quan địa phương nơi công tác thì phải đăng ký tại 1 trong 2 nơi mà 2 người đăng ký hộ khẩu thường trú. Trong trường hợp này khi đăng ký kết hôn, các bên chỉ cần làm theo Tờ đăng ký kết hôn và xuất trình Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế.

------------------o0o------------------
 
Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ:
 
+ Cách 1: Khách hàng vui lòng gọi  0964.125.668 để được hướng dẫn chi tiết.
 
+ Cách 2: Khách hàng điền đầy đủ thông tin ở cuối bài viết. Chúng tôi sẽ liên hệ lại khi nhận được yêu cầu.
Từ khóa: luật nam long, luật sư nguyễn huy long, luật sư châu thành nam, luật sư tư vấn, tư vấn hôn nhân, đăng ký, UBND cấp xã, 

Liên hệ - dịch vụ

Tên:
Số điện thoại:
Email:
Tiêu đề:
Dịch vụ:
Nội dung:
Captcha:    
renew capcha
 

Tin liên quan

Với tư cách là công ty luật hàng đầu trong lĩnh vực dân sự nói chung và pháp luật thừa kế nói riêng, Luật Nam Long và Cộng sự luôn sẵn sàng cung cấp tới Quý khách những dịch vụ hoàn hảo nhất trong lĩnh vực này. 
Cá nhân có quyền thay đổi họ, tên theo quy định của pháp luật, Vậy pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào, Luật Nam Long xin đưa ra để trao đổi cùng độc giả.
Di chúc có thể được lập theo các hình thức nào? câu hỏi này được trả lời tại Điều 649, 650, 653, Bộ luật dân sự 2005.